Báo "chốt" giao thông qua nhóm kín Zalo, hai admin bị phạt 15 triệu đồng
Thứ sáu, ngày 14 Tháng 7 năm 2023 lúc 00:00

Qua công tác rà soát, nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện một số hội nhóm trên ứng dụng Zalo với hàng nghìn thành viên, có hành vi thông báo, chia sẻ thông tin liên quan đến vị trí, khu vực tuần tra, kiểm soát tốc độ, đo nồng độ cồn, thực thi nhiệm vụ của lực lượng CSGT.

Cơ quan Công an làm việc với người vi phạm.
Cơ quan Công an làm việc với người vi phạm.

Báo "chốt” qua nhóm kín Zalo

16 nhóm kín trên ứng dụng Zalo với số lượng thành viên lên tới 15.000 người vừa bị lực lượng công an phát hiện, thường xuyên tương tác, trao đổi, thông báo vị trí hoạt động của các tổ công tác kiểm soát giao thông trên địa bàn. Qua theo dõi nắm tình hình, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã chủ trì, phối hợp với Phòng CSGT đường bộ-đường sắt và các đơn vị liên quan tiến hành xác minh, xác định 2 quản trị viên của 11/15 nhóm Zalo có hoạt động báo chốt giao thông là N.A.H (SN 1982) và P.Đ.T (SN 1972), đều trú tại TP Hạ Long.

Tại cơ quan Công an, N.V.H và P.Đ.T đều thừa nhận là người tạo lập, quản lý các nhóm trên. Mục đích tạo lập nhóm là để thông báo vị trí, hoạt động thanh tra, kiểm soát của các tổ công tác CSGT để thành viên trong nhóm được biết, tránh né, có biện pháp đối phó với lực lượng chức năng.

Căn cứ các tài liệu thu thập được, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp N.V.H và P.Đ.T về hành vi “Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật” theo điểm e, khoản 3, điều 102, Nghị định 15/2020/NĐ-CP với số tiền 7,5 triệu đồng/người; đồng thời thực hiện vô hiệu hóa 11 nhóm Zalo do 2 người này quản lý.

Hệ lụy xấu

Hoạt động đã để lại nhiều hệ lụy, tác động không nhỏ đến tình hình ANTT trên địa bàn. Bởi, những thông tin báo "chốt" do các thành viên trong nhóm Zalo cung cấp đã tạo cơ hội cho nhiều người vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện giao thông sau khi sử dụng rượu bia, chất kích thích, hoặc chạy quá tốc độ, không đội mũ bảo hiểm, đua xe, lạng lách, đánh võng… Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới tai nạn giao thông, đe dọa tính mạng, tài sản của người tham gia giao thông.

Không những thế, chính hành động tưởng chừng như bình thường này đang tạo điều kiện, tiếp tay cho các đối tượng vận chuyển hàng cấm hoặc thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật tránh được sự tuần tra, kiểm soát, thực thi nhiệm vụ của lực lượng CSGT, nói cách khác chính là đang tiếp tay cho tội phạm.

Trước những nguy cơ tiềm ẩn, việc kịp thời xử lý, vô hiệu hóa các nhóm Zalo này mang tính răn đe, nhắc nhở, cảnh tỉnh đối với người tham gia nhóm báo "chốt' và người điều khiển phương tiện nhưng có ý định vi phạm Luật Giao thông. Qua đó, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, đồng thời, nâng cao hiệu quả thực thi nhiệm vụ của lực lượng chức năng.

Thượng tá Đinh Ngọc Văn, Trưởng phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh) khẳng định: Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, xác minh, nếu phát hiện các đối tượng có hành vi thiết lập, sử dụng hội nhóm trên các nền tảng mạng xã hội để thông báo vị trí, khu vực hoạt động tuần tra, kiểm soát, thực thi nhiệm vụ của lực lượng CSGT tỉnh Quảng Ninh, sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

Theo: Hằng Ngần - Thân Ninh, Nguồn:baoquangninh.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: