Doanh nhân nữ Quảng Ninh đồng hành cùng phát triển
Thứ sáu, ngày 27 Tháng 9 năm 2019 lúc 00:00

Không chỉ sáng tạo, tinh tế và giàu lòng nhân ái, các doanh nhân nữ Quảng Ninh bằng sự chủ động của mình đã điều hành, phát triển doanh nghiệp, đóng góp quan trọng cho tăng thu ngân sách cũng như giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn lao động. Với những đóng góp quan trọng cho sự phát triển không ngừng của tỉnh, doanh nhân nữ Quảng Ninh cũng thường xuyên nhận được sự quan tâm, đồng hành của tỉnh để tháo gỡ khó khăn, vươn lên phát triển.


Không chỉ sáng tạo, tinh tế và giàu lòng nhân ái, các doanh nhân nữ Quảng Ninh bằng sự chủ động của mình đã điều hành, phát triển doanh nghiệp, đóng góp quan trọng cho tăng thu ngân sách cũng như giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn lao động. Với những đóng góp quan trọng cho sự phát triển không ngừng của tỉnh, doanh nhân nữ Quảng Ninh cũng thường xuyên nhận được sự quan tâm, đồng hành của tỉnh để tháo gỡ khó khăn, vươn lên phát triển.

Dấu ấn 10 năm CLB Doanh nhân nữ

CLB Doanh nhân nữ Quảng Ninh tham quan xưởng sản xuất gốm tại công ty TNHH Quang Vinh. (Ảnh: CLB Doanh nhân nữ Quảng Ninh cung cấp)

Từ những ngày đầu mới thành lập chỉ có 74 thành viên, đến nay, sau 10 năm hoạt động, CLB Doanh nhân nữ Quảng Ninh đã “vươn cánh tay nối dài” đến tất cả các địa phương trong tỉnh, trở thành “cầu nối”, mái nhà chung của hơn 400 doanh nghiệp nữ. Nhiều huyện, thị xã, thành phố đã thành lập riêng CLB Doanh nhân nữ trực thuộc Hội LHPN cấp huyện. Sự lớn mạnh không ngừng của CLB là minh chứng rõ nét cho thấy hiệu quả thiết thực mà CLB đem lại cho cộng đồng doanh nhân nữ Quảng Ninh, là nơi để doanh nhân nữ cùng nhau giao lưu, chia sẻ, hỗ trợ, thúc đẩy cùng phát triển.

“Phụ nữ làm kinh tế, vừa phải gánh vác vai trò của người làm chủ doanh nghiệp, lại phải đảm bảo thiên chức của người phụ nữ trong gia đình, có dung hòa được hai thứ ấy, người phụ nữ mới được gọi là thành công. Tham gia CLB mới thấy, nhiều chị em đã thực sự đi lên từ hai bàn tay trắng. Từ những ngày còn "buôn lọ nước mắm, bán củ dưa hành", có những lúc khó khăn phải đi vay từng hũ gạo, lo từng bữa ăn cho đến khi thành lập được doanh nghiệp nhỏ, rồi dần phát triển thương hiệu, đó là tuổi trẻ, tâm huyết, là quyết tâm, sáng tạo của những người phụ nữ làm kinh tế. Tôi thực sự trân trọng và chia sẻ với họ”, bà Nguyễn Thị Bình, Chủ nhiệm CLB Doanh nhân nữ tỉnh khẳng định.

Với vai trò là ngôi nhà chung - nơi quy tụ, kết nối, tạo động lực thúc đẩy doanh nghiệp nữ và hộ kinh doanh do phụ nữ làm chủ phát triển, trong những năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn về nguồn lực, song, CLB Doanh nhân nữ các cấp trong tỉnh đã chủ động phối hợp, kết nối, hỗ trợ nữ doanh nhân, nữ chủ hộ kinh doanh từng bước khắc phục những khó khăn về vốn, thị trường tiêu thụ sản phẩm để nâng cao năng lực quản lý, tổ chức sản xuất - kinh doanh, kết nối cung - cầu mở rộng quan hệ hợp tác. 10 năm qua, gần 2.000 lượt nữ doanh nhân thành viên CLB đã được tham gia 39 chương trình học tập kinh nghiệm, hội thảo, hội chợ, diễn đàn trong và ngoài tỉnh nhằm quảng bá giới thiệu sản phẩm, kết nối thương mại, phát triển thương hiệu. Bên cạnh việc thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước, các doanh nghiệp nữ còn thu hút giải quyết việc làm thường xuyên với thu nhập ổn định cho trên 10 ngàn lao động trong cộng đồng.


Câu lạc bộ doanh nhân nữ tỉnh trao quỹ mái ấm tình thương cho gia đình phụ nữ nghèo Bình Liêu. Ảnh: La Lành (Trung tâm TT&VH Bình Liêu)

Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, với trái tim nhân hậu, giàu lòng nhân ái, những nữ doanh nhân Quảng Ninh đã luôn đồng cảm, sẻ chia, giúp đỡ những mảnh đời khốn khó, góp phần tích cực xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. 10 năm qua, 42 mái ấm tình thương đã được thành viên CLB hỗ trợ cho các gia đình phụ nữ khó khăn với kinh phí trên 4,2 tỷ đồng, đồng thời, CLB còn hỗ trợ vật tư để giúp các xã nghèo xây dựng đường giao thông, tặng thẻ BHYT cho phụ nữ nghèo... cũng như hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi giúp phụ nữ nghèo phát triển kinh tế gia đình. “Chúng tôi đã cùng nhau vượt đèo, lội suối đến tận từng gia đình trong các thôn, bản nghèo của huyện Bình Liêu, Ba Chẽ để trao cho họ từng con bò, con gà, cây trà hoa vàng, cây măng mai... những mong đó sẽ là tư liệu, là công cụ sản xuất để giúp họ tạo kế sinh nhai, vươn lên thoát nghèo bền vững. Những trải nghiệm từ chuyến đi, những giọt nước mắt của các chị em doanh nhân khi chứng kiến những mảnh đời khốn khó sẽ là những kỷ niệm chẳng thể quên được đối với chúng tôi sau này”, Chủ tịch CLB Doanh nhân nữ Nguyễn Thị Bình chia sẻ.

Đồng hành cùng hội nhập

Theo thống kê của Sở KH&ĐT tỉnh, Quảng Ninh hiện có khoảng 18.300 doanh nghiệp, trong đó có 4.575 doanh nghiệp nữ (chiếm trên 25%) và hàng ngàn hộ kinh doanh cá thể do phụ nữ làm chủ. Trong quá trình điều hành doanh nghiệp, chị em phụ nữ đã thể hiện được tính năng động, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nâng cao doanh thu.


Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp là nơi trao đổi, đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp, tìm ra các giải pháp hỗ trợ cụ thể cho doanh nghiệp. Ảnh: Minh Hà

Phát triển doanh nghiệp được tỉnh Quảng Ninh coi là động lực để nâng cao sức cạnh tranh và tính tự chủ trong phát triển kinh tế. Với những đóng góp không nhỏ của mình, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đã luôn nhận được sự quan tâm của tỉnh trong lãnh đạo, chỉ đạo, những chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển sản xuất kinh doanh, phát huy vai trò của doanh nhân. Các hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp, xúc tiến thương mại do tỉnh Quảng Ninh tổ chức, các buổi gặp gỡ chuyên đề qua diễn đàn “Cà phê doanh nhân” là cơ hội để các doanh nhân nữ được nói lên quan điểm của mình đối với lãnh đạo tỉnh, cùng nhau tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp hoạt động thuận lợi, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh Quảng Ninh.

Đánh giá cao tầm quan trọng của doanh nhân nữ trong phát triển kinh tế, với vai trò là tổ chức đại diện “giới”, bà Nguyễn Thị Vinh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cho biết: “Hội LHPN tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với CLB thực hiện các hoạt động hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nữ phát triển thông qua tập huấn, hội thảo, diễn đàn, kết nối với các dịch vụ vay vốn. Đồng thời, để thúc đẩy phát triển mạng lưới CLB Doanh nhân nữ, thu hút nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh tham gia, Hội LHPN tỉnh sẽ đề xuất, triển khai các hoạt động, đề án hỗ trợ sáng tạo, khởi nghiệp của phụ nữ. Bên cạnh đó, Hội sẽ tiếp tục động viên, tôn vinh các doanh nghiệp nữ tiêu biểu, kêu gọi sự sẻ chia trách nhiệm với nữ giới để giúp họ yên tâm hoàn thành tốt các vai trò, nhiệm vụ của mình”.
Theo:Hằng Ngần(baoquangninh.com.vn)