Lực lượng sáng tác trẻ của VHNT Quảng Ninh
Thứ hai, ngày 05 Tháng 8 năm 2019 lúc 00:00


Có một thực tế dễ nhận thấy, tuổi đời trung bình của hội viên Hội VHNT Quảng Ninh ngày càng tăng lên trong khi đội ngũ những người sáng tác trẻ được bổ sung không nhiều. Một số tác giả trẻ còn loay hoay chưa tìm thấy cho mình một lối đi, số khác lại đánh mất niềm đam mê sáng tác ban đầu.


Câu lạc bộ Nhiếp ảnh trẻ Quảng Ninh thực tế sáng tác tại TX Quảng Yên.

Lực lượng trẻ tập trung đông nhất ở lĩnh vực sáng tác thơ, nhiếp ảnh và hội họa. Nhà văn Dương Phượng Toại, Trưởng Ban Văn học của Hội VHNT TX Quảng Yên, cho biết: Trong 10 năm qua, chúng tôi đã phát hiện, bồi dưỡng và phát triển nhiều cây bút mới, cây bút trẻ như: Lương Liễm, Đỗ Minh Tâm, Vũ Quỳnh Giao, Đỗ Thanh Hoa, Cao Nguyệt Nguyên. Bên cạnh đó, lực lượng tác giả trẻ về nhiếp ảnh, về hội họa của Hội VHNT TX Quảng Yên cũng phát triển nhanh, nhiều và chất lượng cũng ngang ngửa chứ không kém các nơi. CLB Nhiếp ảnh nghệ thuật trẻ Quảng Yên đang là một kỳ vọng. Hay như lớp họa sĩ trẻ Quảng Yên xứng đáng là những người kế tục "Làng tranh Yên Hưng".

Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận rằng lực lượng sáng tác trẻ ở Quảng Ninh còn thiếu ổn định và mang nặng yếu tố phong trào. Các cây bút trẻ đa số sinh hoạt trong các câu lạc bộ thơ của các trường trung học phổ thông. Mỗi khi phát động bài vở cho giải thơ Lê Thánh Tông họ mới chuẩn bị bài vở để dự thi. Thêm nữa sau 3 năm học ở nhà trường lực lượng này đa số bị rơi rụng, gần như không còn cây bút nào theo đuổi con đường văn chương. Các cây cọ trẻ thì đỡ hơn bởi vì đa số họ là giáo viên phổ thông nên đã biết gắn niềm đam mê sáng tác với công việc giảng dạy mỹ thuật.

Đáng mừng nhất có lẽ là lĩnh vực nhiếp ảnh. Chỉ tính 3 CLB nhiếp ảnh trẻ Quảng Yên, nhiếp ảnh trẻ Cẩm Phả và nhiếp ảnh trẻ Quảng Ninh đã có hàng trăm tay máy trẻ xuất hiện và rất đam mê. Nhưng đam mê không thôi thì chưa đủ, vì đa số các tay máy trẻ sáng tác theo phong trào và thiếu chuyên môn về sáng tác ảnh nghệ thuật. NSNA Dương Phượng Đại, hội viên Hội NSNA Việt Nam, Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh nghệ thuật Cẩm Phả, cho biết: Tới đây chúng tôi sẽ phối hợp với Hội VHNT thành phố, Hội VHNT tỉnh để mời giảng viên của Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh để về giảng dạy nhiếp ảnh cho các tác giả trẻ có niềm đam mê.


Họa sĩ trẻ Đinh Công Tuyến của Làng tranh Yên Hưng đang hoàn thiện tác phẩm của mình.

Đồng quan điểm trên, tác giả trẻ Dương Giao Linh cho rằng: Để các tác giả trẻ Quảng Ninh tìm ra được lối đi cho mình, đóng góp cho sự thành công chung thì rất cần những định hướng rõ ràng của Hội VHNT tỉnh Quảng Ninh, những văn nghệ sĩ thuộc thế hệ đi trước là những người tâm huyết với nghiệp viết, tận tụy với thế hệ trẻ. Hội VHNT tỉnh cần chú trọng đào tạo, bồi dưỡng tài năng văn học, nghệ thuật, nhất là những tài năng trẻ. Đối với những người sáng tác trẻ có triển vọng, cần có những hình thức riêng phù hợp để tài năng được phát huy.

Thêm nữa, cũng cần có những bài viết phê bình mang tính định hướng, nâng cao thị hiếu thẩm mỹ của công chúng, nhất là giới trẻ. Cần có chuyên mục hấp dẫn trên báo Hạ Long, báo Quảng Ninh Cuối tuần để cho các em học sinh tham gia sáng tác và thường xuyên tiếp cận với VHNT để biết phân biệt cái hay, cái đẹp trong nghệ thuật, biết thưởng thức các giá trị văn học, nghệ thuật. Đồng thời, cần mở những trại sáng tác bồi dưỡng tài năng VHNT, đặc biệt là những tác giả trẻ trong đó có mời các chuyên gia VHNT tham dự hướng dẫn, trao đổi nghiệp vụ.

Nhà văn Dương Phượng Toại cho rằng, phát hiện, bồi dưỡng, phát triển tài năng trẻ, các cây bút trẻ cho VHNT Quảng Ninh bây giờ là vô cùng cần thiết.

Nguồn: Phạm Học (baoquangninh.com.vn0


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: