Giao ban online ở Trung tâm Truyền thông tỉnh

Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh được thành lập từ ngày 1/1/2019, trên cơ sở hợp nhất Báo Quảng Ninh, Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Ninh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh (thuộc Văn Phòng UBND tỉnh) và Báo Hạ Long (thuộc Hội Văn học nghệ thuật tỉnh). Với nhiệm vụ lớn là đổi mới mô hình hoạt động, đặc biệt nâng cao chất lượng các ấn phẩm báo chí, hoạt động thông tin, tuyên truyền trên tất cả các hạ tầng diễn ra hằng ngày, hằng giờ, đòi hỏi mỗi cán bộ, phóng viên, biên tập viên phải năng động hơn, đa năng hơn trong mọi công việc. Một trong những cách làm mới, sáng tạo là lãnh đạo Trung tâm tổ chức giao ban đầu giờ sáng mỗi ngày với đại diện các phòng nghiệp vụ, qua đó cập nhật những thông tin thời sự, chính trị, kinh tế, xã hội, vấn đề người dân, bạn đọc quan tâm để kịp thời chỉ đạo tổ chức thực hiện tuyên truyền, phản ánh trên các hạ tầng: Báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình.

Tác giả bài viết vừa giao ban online, vừa tranh thủ làm việc.

Với cách làm hay này, Trung tâm không ngừng đổi mới, sáng tạo, từng bước khẳng định thương hiệu, ấn phẩm báo chí trên các hạ tầng được người dân, bạn đọc đánh giá cao cả về nội dung và hình thức.

Thế nhưng, đại dịch Covid -19 xuất hiện đã gây ảnh hưởng xấu đến mọi mặt của đời sống, trong đó có lĩnh vực báo chí. Với Trung tâm Truyền thông tỉnh, từ chỗ giao ban đầu giờ sáng hằng ngày trực tiếp ngay lập tức phải chuyển trạng thái sang giao ban trực tuyến (online) để thích ứng với trạng thái giãn cách, cách ly toàn xã hội, phòng, chống dịch hiệu quả.

Có thể nói, đại dịch làm thay đổi không nhỏ đối với nghề báo, từ cách giao ban online của tập thể lãnh đạo đến kỹ năng, nghiệp vụ, ứng dụng công nghệ mới của phóng viên, biên tập viên để qua đó có thể đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu thông tin của công chúng.

Với giao ban online đầu giờ sáng, cách làm này đem lại hiệu quả rõ rệt. Cán bộ của Trung tâm Truyền thông tỉnh dù ở bất kỳ nơi đâu đều có thể tham gia họp, đóng góp ý kiến. Chỉ với chiếc điện thoại smartphone cài đặt phần mềm họp trực tuyến webbeb, zoom, vào phòng họp online của Trung tâm là có thể tham dự cuộc họp. Ở đó, vào mỗi đầu giờ sáng (7h45’) kể cả ngày nghỉ, tập thể lãnh đạo Trung tâm cùng đại diện các phòng nghiệp vụ kiểm điểm công việc của ngày hôm trước, rút kinh nghiệm chất lượng tác phẩm trên các hạ tầng; nghe từng phòng báo cáo tình hình hoạt động, đề xuất nhiệm vụ ngày mới ở  4 loại hình báo chí: Báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình. Từ đó, tập thể lãnh đạo Trung tâm cùng các phòng tập trung trí tuệ, góp ý xây dựng kế hoạch tuyên truyền cho ngày mới sao cho sát với tình hình thời sự, chính trị, những vấn đề “nóng” được người dân, bạn đọc quan tâm, theo dõi.

Không chỉ vậy, vào những thời điểm diễn ra những sự kiện lớn, vấn đề quan trọng như: Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, các đợt cao điểm tuyên truyền, truyền thông về phòng, chống Covid -19, những cuộc giao ban online không chỉ diễn ra vào mỗi đầu giờ sáng, mà còn được tổ chức bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhằm đưa ra những chỉ đạo tuyên truyền sao cho hiệu quả, sát với tình hình thời sự nhất.

Đối với khối phóng viên, từ khi có Covid-19 cũng là cơ hội để hội nhập mạnh mẽ trong kỷ nguyên 4.0. Những cuộc phỏng vấn, trao đổi online với nhân vật, các sở, ngành, địa phương qua zalo, facebook, zoom… được thực hiện một cách thường xuyên, qua đó thực hiện “mục tiêu kép”: Vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo các tác phẩm đăng trên tất cả hạ tầng của Trung tâm, qua đó không để “thủng” kế hoạch đã đề ra.

Có thể khẳng định rằng, giao ban online đầu giờ sáng đã đóng góp một phần vào nâng cao chất lượng, số lượng, nội dung, hình thức các ấn phẩm báo chí, qua đó hướng đến mục tiêu cao nhất là xây dựng tòa soạn hội tụ, đa phương tiện trong kỷ nguyên 4.0 của Trung tâm Truyền thông tỉnh trong thời gian tới./.


Thái Bình