Nhà báo, phóng viên phải xuất trình thẻ nhà báo, giấy giới thiệu hợp lệ khi tác nghiệp
Thứ sáu, ngày 31 Tháng 7 năm 2020 lúc 00:00
Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đề nghị các cơ quan, tổ chức cân nhắc, xem xét việc cung cấp thông tin cho báo chí khi có yêu cầu từ cơ quan báo chí, phóng viên, nhà báo...

 Ngày 14-7, Bộ TT-TT có văn bản gửi các cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các địa phương, các cơ quan báo chí về việc phối hợp triển khai quy hoạch báo chí.

Đáng chú ý, văn bản của Bộ TT-TT nêu, thời gian qua, Bộ TT-TT nhận được nhiều phản ánh về tình trạng phóng viên được Tổng Biên tập hoặc người được giao quyền ký giấy giới thiệu đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân để tác nghiệp, đăng tải tin bài về các vấn đề không phù hợp với tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí, trái với quy định về nhiệm vụ và quyền hạn của người đứng đầu cơ quan báo chí được quy định trong Luật Báo chí.

“Việc nhiều nhà báo, phóng viên tác nghiệp không đúng tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí đang công tác đã ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của các cơ quan báo chí, đội ngũ nhà báo, phóng viên hoạt động đúng pháp luật; gây bức xúc trong dư luận xã hội; ảnh hưởng đến hoạt động hợp pháp của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp”- Bộ TT-TT nhấn mạnh.

Bộ TT-TT cho biết, tôn chỉ, mục đích của các cơ quan báo chí đã được đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ TT-TT tại địa chỉ https://mic.gov.vn/Pages/TinTuc/142418/Ton-chi-muc-dich-cac-co -quan-chi.html.

Vì vậy, Bộ TT-TT đề nghị các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm,  trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình xem xét, cân nhắc việc cung cấp thông tin khi nhận được yêu cầu cung cấp thông tin khi nhận được yêu cầu cung cấp thông tin từ các cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên, đảm bảo quyền được thông tin của cơ quan báo chí, bảo đảm các cơ quan báo chí hoạt động đúng pháp luật, đúng tôn chỉ, mục đích.

Mặt khác, khi tiếp xúc, cung cấp thông tin, các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm có quyền yêu cầu nhà báo, phóng viên xuất trình thẻ nhà báo hoặc giấy giới thiệu còn thời hạn và ghi rõ làm việc với cơ quan, tổ chức nào, nội dung gì, thời gian cụ thể.

Trong trường hợp phát hiện dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật hoặc có hiện tượng sách nhiễu, đề nghị các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm lưu lại bằng chứng, kịp thời phản ánh và cung cấp về đường dây nóng của Cục Báo chí (Số điện thoại: 0865282828; Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. hoặc đường dây nóng của Sở TT-TT địa phương để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền có biện pháp ngăn chặn và xử lý hành vi vi phạm.

Bộ TT-TT cũng đề nghị các cơ quan chủ quản báo chí nâng cao trác nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ theo quy định của Luật Báo chí, kiểm tra, rà soát, chỉ đạo sâu sát, bảo đảm các cơ quan báo chí thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích từ quá trình tác nghiệp của phóng viên đến nội dung tin, bài được đăng tải.

Theo Bộ TT-TT, đến nay, hầu hết các cơ quan chủ quản báo chí là các tổ chức ở Trung ương đã chủ động, tích cực xây dựng phương án sắp xếp, chỉ đạo cơ quan báo chí trực thuộc phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí xây dựng, hoàn thiện hồ sơ, tiến hành các thủ tục hoàn thành sắp xếp, quy hoạch cơ quan báo chí trực thuộc.

Theo Hà Linh/ ANTĐ - Nguồn: http://hoinhabaovietnam.vn/Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: