Báo chí lan tỏa và tạo động lực cho toàn xã hội tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Thứ hai, ngày 03 Tháng 10 năm 2022 lúc 00:00

(CLO) Tiếp nối các hoạt động trong chương trình công tác năm 2022, chiều 30/9, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch – Thực tiễn và giải pháp”.

Công cuộc bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ rất cần sự phối hợp trách nhiệm, đồng bộ

Phát biểu khai mạc tọa đàm, đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Ngay từ những ngày đầu thành lập Đảng đến nay, dù trong bất kỳ giai đoạn cách mạng nào, nhất là ở những thời điểm khó khăn, mang tính bước ngoặt, nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch luôn có tầm quan trọng hàng đầu.

bao chi lan toa va tao dong luc cho toan xa hoi tham gia bao ve nen tang tu tuong cua dang hinh 1

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc tọa đàm.

Luôn gắn liền với nhiệm vụ trọng yếu bảo vệ con đường cách mạng, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ đất nước và nhân dân. Nghị quyết 35 của Bộ Chính trị khóa XII (ngày 22/10/2018) về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” đã xác định đây là cuộc đấu tranh hết sức khó khăn, phức tạp và lâu dài.

Trên mỗi chặng đường phát triển của đất nước ta, các thế lực thù địch luôn luôn có các hoạt động chống phá quyết liệt. Chúng thường xuyên, liên tục cấu kết với các thế lực phản động trong và ngoài nước, loan tin bịa đặt, vu cáo, công kích chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo cao cấp, truyền bá tư tưởng chống cộng cực đoan, phá hoại công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng.

Do đó, công cuộc bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ rất cần sự phối hợp trách nhiệm, đồng bộ, hệ thống của các bộ, ngành, địa phương, sự vào cuộc quyết liệt, bền bỉ của các lực lượng, đơn vị chức năng, và đặc biệt là sự xung kích trên tuyến đầu của các cơ quan báo chí, truyền thông – những người lính trên mặt trận tư tưởng của Đảng.

Với sự bùng nổ của công nghệ truyền thông và Internet, các thế lực thù địch đã và đang nắm trong tay những công cụ rất mạnh để chống phá ta. Chúng sử dụng các kênh thông tin phát thanh, truyền hình như RFI, RFA, VOA, BBC, truyền hình trực tuyến làm công cụ, tạo lập diễn đàn, thường xuyên tổ chức các chiến dịch tuyên truyền xuyên tạc, bịa đặt, chống phá Đảng, Nhà nước. Trong những năm gần đây, chúng triệt để lợi dụng mạng xã hội, lập ra hàng ngàn kênh truyền thông, trong đó có những kênh thu hút hàng trăm ngàn lượt đăng ký, lượt theo dõi, để tuyên truyền, gieo rắc tư tưởng độc hại, phá hoại niềm tin của nhân dân với Đảng, với Nhà nước.

bao chi lan toa va tao dong luc cho toan xa hoi tham gia bao ve nen tang tu tuong cua dang hinh 2

Các đại biểu chủ trì Tọa đàm “Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch – Thực tiễn và giải pháp”.

Trong những năm qua, thực hiện sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, báo chí đã tạo ra được một khí thế sôi nổi, lan tỏa và tạo động lực cho toàn xã hội trong việc tham gia vào các nhiệm vụ chính trị quan trọng của đất nước, trong đó có việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ: "Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là một đề tài khó. Nhà báo viết về đề tài này cần có trình độ nghiệp vụ chắc chắn, bản lĩnh chính trị vững vàng, có lòng trung thành với Đảng, trách nhiệm với Tổ quốc. Công tác đấu tranh của các cơ quan báo chí cần có kế hoạch cụ thể, rõ ràng, có sự phối hợp bài bản, nhuần nhuyễn giữa các cơ quan báo chí với nhau và với các cơ quan quản lý, có định hướng xuyên suốt của cơ quan chỉ đạo. Tọa đàm ngày hôm nay là cơ hội để chúng ta trao đổi kinh nghiệm, cách làm, cùng nhau tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, thảo luận những giải pháp cụ thể, khả thi, giúp cho các cơ quan báo chí thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình".

Báo chí lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng – văn hóa

Theo nhà báo Phong Điệp – Báo Nhân dân: Trong thời gian qua, báo Nhân dân đã tích cực tuyên truyền kịp thời và phổ biến sâu rộng nghị quyết và các văn kiện Đại hội XIII vào cuộc sống, chú trọng việc đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng và hiệu quả tuyên truyền. Kết hợp chặt chẽ giữa “xây” và chống, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch theo hướng chủ động, có tính thuyết phục cao. Ứng dụng lợi thế của công nghệ và phát huy thế mạnh của các nền tảng mạng xã hội trong công tác tuyên truyền.

Công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch được Ban Biên tập Báo Nhân Dân xác định là nhiệm vụ quan trọng, phải duy trì thường xuyên, liên tục. Từ đây tạo được sự thống nhất, đồng bộ trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của các Ban, bộ phận chuyên môn.

bao chi lan toa va tao dong luc cho toan xa hoi tham gia bao ve nen tang tu tuong cua dang hinh 3

Nhà báo Phong Điệp – Báo Nhân dân phát biểu tham luận

Báo nhất quán tiêu chí “ở đâu có nhân dân, ở đó có Báo Nhân Dân”. Yêu cầu đặt ra với mỗi phóng viên cho đến các Ban chuyên môn là nắm chắc lĩnh vực, ngành, địa bàn mình theo dõi, phát hiện kịp thời những vấn đề phức tạp mới nảy sinh, những điển hình tiên tiến cần lan tỏa,… từ đó chủ động đề xuất kế hoạch tuyên truyền, thực hiện quyết liệt mục tiêu đưa thông tin của báo Đảng chiếm lĩnh mọi mặt trận nhanh nhất, chính xác nhất.

Nhà báo Phong Điệp chia sẻ: Nhanh-đúng-trúng là phương châm của Báo Nhân Dân. Thông tin nhanh chóng trên các ấn phẩm và các nền tảng mạng xã hội các vấn đề thời sự, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những vấn đề bức xúc mà cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm; nắm bắt tình hình, xử lý tốt những vấn đề phát sinh về tư tưởng, định hướng dư luận xã hội tạo sự thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ.

Đặc biệt báo có nhiều nỗ lực trong việc đổi mới nội dung và cách thức tuyên truyền, ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động chuyên môn nghiệp vụ. Đây cũng là biện pháp hiệu quả tạo giúp tờ báo đến gần hơn với nhân dân, được đông đảo bạn đọc tin cậy, yêu mến. Thí dụ tiêu biểu đó là nhiều status trên trang fanpage của Báo Nhân Dân, nhiều clip trên tiktok của Báo Nhân Dân thu hút hàng triệu view.

Chia sẻ kinh nghiệm của địa phương, nhà báo Trịnh Đình Quang, Phó Tổng biên tập Báo Vĩnh Phúc cho rằng: Để triển khai có hiệu quả công tác này, mỗi cơ quan báo chí cần quán triệt các chỉ đạo của Chỉ thị số 23-CT/TW, ngày 09/02/2018 của Ban Bí thư khóa XII “Về tiếp tục đối mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả học tập, nghiên cứu, vận dụng và phát triển chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong tình hình mới”.

bao chi lan toa va tao dong luc cho toan xa hoi tham gia bao ve nen tang tu tuong cua dang hinh 4

Nhà báo Trịnh Đình Quang, Phó Tổng biên tập Báo Vĩnh Phúc phát biểu

Giáo dục phóng viên, biên tập viên cảnh giác trước thủ đoạn thổi phồng những sơ hở yếu kém trong công tác lãnh đạo quản lý kinh tế - xã hội của các thế lực thù địch, phản động nhằm kích động tâm lý bất mãn chống đối, chia rẽ nội bộ chia rẽ khối đoàn kết toàn dân.

Dự báo xử lý kịp thời những vấn đề dư luận nẩy sinh, bám sát các vấn đề sự kiện cung cấp thông tin, định hướng tư tưởng, tạo thế chủ động đấu tranh trên mạng xã hội. Với phương châm đi trước, đón đầu không để khoảng trống. Tổ chức các tuyến bài, thực hiện chuyên mục phòng chống diễn biến hòa bình trên ấn phẩm hàng ngày... Bên cạnh bài viết của phóng viên, cần phối hợp với các báo bạn, đặt hàng chuyên gia những nội dung liên quan để thực hiện chuyên mục.

Không để “vùng cấm thông tin” và “khoảng trống thông tin”

bao chi lan toa va tao dong luc cho toan xa hoi tham gia bao ve nen tang tu tuong cua dang hinh 5

Nhà báo Nguyễn Hồng Hải, Trưởng Phòng biên tập Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần phát biểu

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, Trung tá Phan Đăng Trường, Phó Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân (CAND) nêu rõ, là cơ quan chủ lực, đa phương tiện, Báo CAND đã thường xuyên nghiên cứu, cập nhật tình hình, xây dựng các phóng sự, đăng tin, viết bài, kịp thời phản bác thông tin, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, đội ngũ cộng tác viên đăng tải nhiều tin, bài, chương trình phát sóng mang nội dung chuyên biệt. Nhiều vụ việc được dư luận xã hội quan tâm như: Việc Quốc hội thảo luận Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, Luật An ninh mạng, tình hình Biển Đông, vụ việc Đồng Tâm, công tác phòng, chống dịch COVID-19… đều được các đơn vị báo chí CAND thông tin, phản ánh kịp thời.

Báo CAND đã tăng số lượng các bài viết đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch (từ 2-3 bài/tuần, cao điểm trên 3 bài/tuần). Báo điện tử CAND mở chuyên mục “Phòng, chống diễn biến hòa bình”, sử dụng 3 phiên bản tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung đăng tải hàng trăm tin, bài vạch trần bộ mặt thật của những đối tượng cơ hội, suy thoái về tư tưởng chính trị; phản ánh kịp thời kết quả đấu tranh, xử lý các đối tượng lợi dụng quyền tự do, dân chủ, nhân quyền để kích động gây rối ANTT. Các ấn phẩm chuyên đề Văn nghệ Công an, An ninh thế giới bám sát các vụ việc, diễn biến thời sự để tăng cường các bài viết phản bác chuyên sâu.

Còn theo nhà báo Nguyễn Hồng Hải, Trưởng Phòng biên tập Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần: Trong thời gian qua Báo  đã phấn đấu không để xảy ra “vùng cấm” và “khoảng trống” thông tin. Các vụ việc đã xảy ra, báo QĐND đều có bài, loạt bài phân tích sâu kỹ, qua đó khắc phục tình trạng “im lặng đáng sợ”, định hướng cho bạn đọc góc nhìn đúng đắn, đầy đủ, khách quan về các vụ việc, vấn đề.

bao chi lan toa va tao dong luc cho toan xa hoi tham gia bao ve nen tang tu tuong cua dang hinh 6

Lãnh đạo Báo Quân đội nhân dân, Báo Công an nhân dân tham dự tọa đàm.

Ngoài ra báo cũng xây dựng hệ thống bài, loạt bài đấu tranh phản bác đã tranh thủ được nguồn thông tin đáng tin cậy từ các nhà lãnh đạo, quản lý, thông tin từ các cơ quan có thẩm quyền; tranh thủ trí tuệ của các chuyên gia và nhà khoa học; khắc phục tình trạng lên gân, lên cốt; đưa ra cái nhìn toàn cảnh và đa chiều để có sức thuyết phục bạn đọc.

Tiếp thu các ý kiến đóng góp tâm huyết của các đại biểu, đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: với tinh thần trách nhiệm cao trước hội viên - nhà báo, các cấp Hội đã nghiêm túc thảo luận, phân tích các khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn đấu tranh, nhìn nhận những hạn chế, thiếu sót, đồng thời kiến nghị giải pháp thiết thực nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền về xây dựng và bảo vệ Đảng như: Chú trọng xây dựng cấp ủy, tổ chức Đảng ở các cơ quan báo chí thực sự vững mạnh; Tăng cường phối hợp giữa Ban Chỉ đạo 35 các cấp với các cơ quan báo chí nhằm định hướng thông tin, định hướng dư luận kịp thời trước những vấn đề phức tạp, nhạy cảm; Chủ động thích ứng với các phương tiện truyền thông mới, đa dạng hóa phương thức và nội dung thông tin tuyên truyền; Phối kết hợp chặt chẽ, đồng bộ các lực lượng thông tin từ Trung ương đến địa phương, các ngành, các cấp.

bao chi lan toa va tao dong luc cho toan xa hoi tham gia bao ve nen tang tu tuong cua dang hinh 7

Tọa đàm “Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch – Thực tiễn và giải pháp” thu hút đông đảo hội viên nhà báo.

Đẩy mạnh công tác đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý báo chí, đội ngũ phóng viên, biên tập viên có bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức trong sáng, kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với những luận điệu sai trái, xuyên tạc, thù địch, đồng thời có cơ chế, chính sách phù hợp để động viên, khuyến khích và bảo vệ lực lượng này trong đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng…

“Cuộc đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái, thù địch bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong giai đoạn mới trên mặt trận thông tin truyền thông là một cuộc chiến hết sức phức tạp và đầy khó khăn, song những người làm báo cách mạng Việt Nam luôn vững vàng đương đầu với thử thách. Báo chí không chỉ là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng – văn hóa, mà còn là nguồn cổ động tập thể, người tổ chức tập thể, tạo không khí sôi nổi, lan tỏa và tạo động lực cho toàn xã hội trong việc tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”, đồng chí Nguyễn Đức Lợi chia sẻ.

Theo:Lê Tâm - Sơn Hải; (Nguồn: https://www.congluan.vn/)Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: