Kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6
Chủ nhật, ngày 20 Tháng 6 năm 2021 lúc 00:00

Sáng 19/6, tại TP Hạ Long, Hội Nhà báo tỉnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 (1925-2021). Các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vi Ngọc Bích, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tới dự buổi lễ.


Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng hoa chúc mừng Hội Nhà báo tỉnh nhân Kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Đọc diễn văn tại buổi lễ kỷ niệm, đồng chí Mai Vũ Tuấn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc, Tổng Biên tập Trung tâm Truyền thông tỉnh, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh nhấn mạnh: Trải qua chặng đường 96 năm xây dựng và lớn mạnh, báo chí cách mạng Việt Nam đã từng bước phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu lớn, đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Tại vùng mỏ, từ tờ Báo Than đầu tiên của công nhân mỏ được xuất bản năm 1928, đến nay, báo chí Quảng Ninh với lịch sử 94 năm đã thực sự chứng tỏ được vị thế, vai trò của mình trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước; thể hiện rõ chức năng là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể quần chúng và là diễn đàn của Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh uỷ, sự chỉ đạo của HĐND, UBND tỉnh và gắn chặt với thực tiễn sôi động của tỉnh, báo chí Quảng Ninh đã tập trung, bám sát nhiệm vụ tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thông tin, tuyên truyền đúng, trúng, kịp thời, có định hướng, hấp dẫn về sự phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực của tỉnh Quảng Ninh, góp phần xây dựng hình ảnh một Quảng Ninh giàu tiềm năng, lợi thế khác biệt, cơ hội nổi trội.


Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi lễ.

Đặc biệt, trong hai năm qua, góp sức trên tuyến đầu phòng, chống đại dịch Covid-19, các cơ quan báo chí, truyền thông và đội ngũ những người làm báo trên địa bàn tỉnh đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, luôn bám sát địa bàn, kịp thời thông tin, tuyên truyền sinh động, chính xác về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ, chính quyền; các biện pháp phòng chống dịch; sự vào cuộc của hệ thống chính trị và nhân dân trên mặt trận chống dịch. Từ đó, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của tỉnh về phòng chống dịch bệnh đã đi vào đời sống. Phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, “Nhận diện từ xa, từ sớm, từ cơ sở”, quyết tâm “Chống dịch như chống giặc”, “giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới”… của Đảng, Nhà nước, của tỉnh Quảng Ninh đã được cụ thể hoá thành hành động của từng người dân, doanh nghiệp. Các cơ quan báo chí và người làm báo trên địa bàn tỉnh cũng đã tuyên truyền sinh động về các sự kiện chính trị lớn của đất nước, của tỉnh, trong đó gần đây nhất là cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng chí Mai Vũ Tuấn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc, Tổng Biên tập Trung tâm Truyền thông tỉnh, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh khẳng định, trong xu thế hội nhập, đội ngũ những người làm báo tỉnh Quảng Ninh chắc chắn sẽ luôn kiên định tinh thần "Trung thành tuyệt đối với Đảng, tận tâm tận lực phục vụ nhân dân, đồng hành có trách nhiệm với quê hương qua từng giai đoạn lịch sử, không ngừng vượt khó vươn lên để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao". Đồng thời nỗ lực lao động sáng tạo không ngừng để có những tác phẩm hay, tạo hiệu ứng lan tỏa trong xã hội, góp phần tích cực đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh.


Đồng chí Mai Vũ Tuấn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc, Tổng Biên tập Trung tâm Truyền thông tỉnh, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh phát biểu tại buổi lễ.

Dự và phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh biểu dương, ghi nhận những nỗ lực, cống hiến của các cơ quan báo chí, đội ngũ nhà báo, phóng viên của tỉnh và phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt là những phóng viên, nhà báo dành tình cảm, trách nhiệm, gắn bó với vùng đất Quảng Ninh trong những ngày tháng qua để đóng góp công sức, trí tuệ, góp phần cùng tỉnh Quảng Ninh giữ địa bàn an toàn ổn định, phát triển.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Từ năm 2020 đến nay, Quảng Ninh với vai trò, vị trí trọng điểm tuyến đầu đã phải chịu áp lực không nhỏ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên thế giới và trong nước. Nhưng nhờ kinh nghiệm phòng, chống dịch của năm 2020 và sự chung sức đồng lòng của các lực lượng tuyến đầu, Quảng Ninh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt với những quyết sách đúng đắn, kịp thời theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, “từ xa, từ sớm, từ cơ sở”, giúp Quảng Ninh sớm kiểm soát tình hình, nhanh chóng lấy lại địa bàn an toàn, chiến thắng các đợt dịch, nhất là trong đợt dịch thứ 3 vào đầu năm 2021. Đặc biệt, trong đợt dịch thứ 4 này, khi các tỉnh lân cận, giáp ranh với tỉnh đều có các ca bệnh tăng lên từng ngày, nhiều ca F0 mất dấu nhưng đến nay, Quảng Ninh vẫn kiên cường, nỗ lực để giữ được địa bàn an toàn, tập trung cho phát triển sản xuất. 6 tháng đầu năm, dù nhiều ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng sâu bởi dịch bệnh như khai khoáng, du lịch, dịch vụ nhưng tăng trưởng kinh tế GRDP Quảng Ninh vẫn đạt 8,02%, là 1 trong những địa phương có mức tăng trưởng cao nhất cả nước. Thu ngân sách đạt 22.868 tỷ đồng, bằng 45% dự toán, 96% kịch bản, trong đó thu nội địa ước đạt 17.968 tỷ đồng, bằng 46% dự toán, tăng 2,9% kịch bản; tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 39.267 tỷ đồng, đạt 100% kịch bản...


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trò chuyện với đội ngũ những người làm báo trên địa bàn tỉnh bên lề buổi lễ.

Những kết quả đạt trong gần hai năm qua có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ nhà báo, cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh. Những chủ trương của Đảng, Nhà nước và của tỉnh, hành động quyết liệt của các cấp, các ngành, nhân dân trong tỉnh đã được báo chí truyền tải hiệu quả hàng ngày, hàng giờ đến từng người dân, từng doanh nghiệp. Cùng với đó, báo chí đã tích cực, chủ động, có nhiều đóng góp trong xây dựng Đảng; thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội, đấu tranh, phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Đặc biệt, báo chí đã góp phần to lớn tạo sự đồng thuận, ủng hộ của toàn dân, sự đoàn kết, nhất trí trên dưới một lòng trong toàn tỉnh. Trong đó, kết quả thành công của cuộc bầu cử vừa qua với niềm tin của nhân dân, cử tri được thể hiện rõ nét, có sự đóng góp rất lớn của các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ về những thành tựu đã đạt được của tỉnh trong thời gian qua dù chịu tác động tiêu cực của dịch bệnh, những cơ hội mới, những thế mạnh của tỉnh và cả những khó khăn, thách thức tỉnh sẽ phải đối mặt trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn, các cơ quan báo chí, truyền thông, những người làm báo trên địa bàn Quảng Ninh sẽ tiếp tục đồng hành, gắn bó, dõi theo sự phát triển của tỉnh để có thêm nguồn cảm hứng sáng tác các tác phẩm báo chí chất lượng cao, phản ánh sinh động những định hướng phát triển của tỉnh, như: Hệ thống giao thông được đầu tư ngày càng đồng bộ, hiện đại; phát triển công nghiệp chế biến chế tạo, các khu kinh tế, khu công nghiệp, cảng biển, thu hút đầu tư; tạo điều kiện hồi phục ngành du lịch và các doanh nghiệp; vấn đề bảo vệ, gìn giữ và khôi phục môi trường tự nhiên; tuyên truyền, cổ vũ những việc làm tốt, những nhân tố tích cực…


Hội Nhà báo tỉnh trao Giải báo chí tỉnh Quảng Ninh năm 2020 cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc.


Các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đoạt giải nhất Giải báo chí tỉnh Quảng Ninh năm 2020.

Đồng thời mong muốn báo chí sẽ tiếp tục tập trung góp tiếng nói, phản ánh, tuyên truyền về nhiệm vụ xây dựng chỉnh đốn Đảng, thực hiện các nhiệm vụ đột phá về xây dựng Đảng; tuyên truyền về các mô hình mới, cách làm hay, tư duy đổi mới, đột phá, sáng tạo tỉnh đã thực hiện thành công nhiệm kỳ qua và tiếp tục thực hiện trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng khẳng định: Tỉnh Quảng Ninh đã có chủ trương dành những quỹ đất tốt nhất, đẹp nhất để tập trung cho các hoạt động văn hóa, giáo dục thể thao, giải trí của tỉnh, trong đó có dành quỹ đất để xây dựng trung tâm báo chí truyền thông của tỉnh. Trong đó, mô hình Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh cần tiếp tục nghiên cứu, đổi mới, phát triển theo hướng hiệu quả hơn, chuyên nghiệp hơn.


Các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải nhì Giải Báo chí tỉnh Quảng Ninh 2020.

Nhân kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh bày tỏ lời cảm ơn chân thành và nhiệt liệt chúc mừng các nhà báo cao tuổi, các cơ quan báo chí, đội ngũ những người làm báo trên địa bàn tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh. Đồng chí cũng hy vọng, báo chí Quảng Ninh, những người làm báo Quảng Ninh sẽ tiếp tục góp sức, tận lực cùng tỉnh tiếp tục thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”, giữ vững địa bàn an toàn, ổn định trong trạng thái bình thường mới.


Các hội viên tiêu biểu Hội Nhà báo tỉnh nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam" của Hội Nhà báo Việt Nam.

Nhân lễ kỷ niệm, Hội Nhà báo tỉnh đã trao Giải Báo chí Quảng Ninh năm 2020 cho 73 tác phẩm thuộc tất cả các loại hình báo chí của các tác giả, nhóm tác giả xuất sắc. Trong đó có 10 tác phẩm đoạt giải nhất; 17 tác phẩm đoạt giải nhì; 23 tác phẩm đoạt giải ba và 23 tác phẩm đoạt giải khuyến khích.


Lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh mừng thọ các hội viên cao tuổi.

Cũng trong chương trình lễ kỷ niệm, Hội Nhà báo Việt Nam đã tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” cho các hội viên tiêu biểu của Hội Nhà báo tỉnh và mừng thọ hội viên cao tuổi.

Theo Minh Hà; Nguồn: (http://baoquangninh.com.vn//)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: