Từ Liên hoan PTTH đến Liên hoan Nghiệp vụ báo chí

Liên hoan phát thanh, truyền hình (PTTH) Quảng Ninh được tổ chức thường niên từ năm 1998 đến năm 2018, tròn 20 năm. Trung tâm Truyền thông tỉnh được thành lập, vẫn tiếp tục duy trì việc tổ chức hoạt động nghiệp vụ bổ ích này với tên gọi mới là Liên hoan nghiệp vụ báo chí Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh.


Đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trao giải vàng cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc tại Liên hoan nghiệp vụ báo chí lần thứ nhất.

Dấu ấn 20 kỳ liên hoan PTTH

Năm 1998, lần đầu tiên Liên hoan PTTH Quảng Ninh được tổ chức. Sự kiện này có ý nghĩa lớn đối với những người làm PTTH lúc bấy giờ. 20 kỳ Liên hoan đã chứng kiến biết bao sự đổi thay trong lĩnh vực PTTH của tỉnh. Từ những ngày đầu, khi thiết bị kỹ thuật còn chưa đồng bộ, công nghệ sản xuất còn non trẻ, điều kiện tác nghiệp còn khó khăn, thế nhưng, Liên hoan đã thu hút đông đảo phóng viên, biên tập viên tham gia, không chỉ của các phòng ban thuộc Đài PTTH Quảng Ninh mà còn của các Đài truyền thanh truyền hình cấp huyện và các ngành, đơn vị có chương trình phát sóng trên QTV. Số lượng tác phẩm tăng theo từng năm, nội dung bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và thể hiện hình ảnh một Quảng Ninh năng động, sáng tạo, tràn đầy khát vọng đổi mới. Cùng với sự tiến bộ không ngừng của khoa học kỹ thuật, mỗi năm, Liên hoan lại chứng kiến những thay đổi về công nghệ sản xuất. Những cách tiếp cận đa dạng, những sự thể hiện độc đáo được ứng dụng đã mang đến diện mạo mới cho các tác phẩm, làm sống động nội dung thông tin và lôi cuốn khán giả. 

Các tác phẩm dự thi đã tập trung phản ánh mọi mặt của đời sống xã hội từ những thành tựu trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, gương người tốt việc tốt, đến những vấn đề nóng, nổi cộm đang được công chúng quan tâm ở tất cả các thể loại. Trên truyền hình, Liên hoan tập trung vào các thể loại như: phóng sự ngắn, phóng sự dài, chuyên đề, phim tài liệu, ca nhạc, giao lưu - đối thoại - tọa đàm, phim khoa giáo, chương trình thiếu nhi, truyền hình tiếng dân tộc. Trên phát thanh, các tác phẩm tham gia ở các thể loại như: phóng sự, phát thanh tổng hợp, phát thanh trực tiếp, câu chuyện truyền thanh...  Mỗi tác phẩm tham dự đều được đầu tư công phu, thể hiện tính chuyên nghiệp, tính chiến đấu của đội ngũ người làm báo.

Chất lượng và quy mô của Liên hoan cũng được khẳng định thông qua đội ngũ giám khảo. Với thành phần chủ chốt là những nhà báo tài năng, giàu kinh nghiệm của Quảng Ninh cũng như những nhà báo thành danh, có vị trí trong giới đến từ các cơ quan báo chí Trung ương, trên tinh thần công tâm, ban giám khảo đã lựa chọn được những tác phẩm thật sự xuất sắc để vinh danh và gửi tham dự các kỳ Liên hoan PTTH toàn quốc. 

Từ năm 1998 đến năm 2018, 20 năm trên cương vị là cơ quan chủ trì tổ chức Liên hoan phát thanh truyền hình tỉnh, Đài PTTH Quảng Ninh đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh tạo sân chơi lành mạnh, hấp dẫn trong lĩnh vực phát thanh truyền hình; kết nối các địa phương bằng cách luân phiên đưa liên hoan đến với nhiều huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa và tạo được dấu ấn đẹp đẽ trong lòng những ngươi làm báo hình, báo nói, góp phần khẳng định vị thế lớn mạnh của mình trong cả nước.

Cũng bắt nguồn từ các kỳ liên hoan này, liên tục trong nhiều năm gần đây, những người làm PTTH Quảng Ninh đạt được các giải cao: Giải A - Giải Báo chí Quốc gia (truyền hình) năm 2014; Giải A - Giải Báo chí Quốc gia (phát thanh) năm 2016; Giải B - Giải Búa liềm vàng lần thứ I - năm 2016 (phát thanh); Giải B - Giải Búa liềm vàng năm 2017 (truyền hình)... Tại Liên hoan PTTH toàn quốc, Quảng Ninh cũng đạt được hàng chục giải Vàng, Bạc, Đồng.


Mới, hiệu quả, bổ ích và hấp dẫn hơn

Năm 2019, Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh được thành lập và vận hành theo mô hình cơ quan báo chí truyền thông đa phương tiện. Đây cũng là năm Liên hoan Nghiệp vụ báo chí được Trung tâm tổ chức lần đầu. Ngay từ kỳ đầu tiên này, Liên hoan đã khẳng định được sự mới mẻ, hấp dẫn cả về nghiệp vụ lẫn các hoạt động bên lề. Ở 2 kỳ liên hoan vừa qua, ngoài các phòng thuộc Trung tâm Truyền thông tỉnh thì các Trung tâm Truyền thông văn hoá cấp huyện và hầu hết các ngành có chương trình phối hợp với Trung tâm Truyền thông tỉnh đều tham gia với số lượng khoảng 200 tác phẩm mỗi kỳ. 

Qua hai kỳ Liên hoan vừa qua cho thấy, các tác phẩm dự thi ở tất cả các loại hình báo chí đều có sự đầu tư, nghiên cứu trong lựa chọn đề tài, bám sát chủ trương, định hướng, chỉ đạo và cách làm của tỉnh và các địa phương, đơn vị, các vấn đề mang tính thời sự gắn liền với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và được dư luận xã hội quan tâm; nhiều tác phẩm có tính phát hiện, khai thác được những góc độ mới, gai góc, được hội đồng giám khảo đánh giá cao; cách thức triển khai tác phẩm có sự đột phá; cách dẫn dắt, thể hiện sinh động; có sự đầu tư công phu, chất lượng về cách viết, cách diễn đạt, hình ảnh, âm thanh, ánh sáng, hậu kỳ ...

Nét mới của hai kỳ vừa qua so với trước là cùng với việc mở rộng tác phẩm tham dự ở các loại hình báo in, báo điện tử và ảnh báo chí, thì Liên hoan đã tiếp nhận và đánh giá cao những xu hướng làm báo mới, hiện đại như E-magazine trong loại hình báo điện tử, đồ họa kỹ xảo trong loại hình truyền hình, phát thanh tương tác trực tiếp qua nền tảng điện thoại thông minh và mạng xã hội... 

Trong khuôn khổ của Liên hoan, Trung tâm Truyền thông tỉnh còn tổ chức nhiều hoạt động bổ ích, mang ý nghĩa thiết thực. Ở kỳ thứ nhất là các hoạt động: Hội thảo “Báo chí với mạng xã hội”; lễ phát động “Chung tay phòng, chống rác thải nhựa”; tham quan và tìm hiểu Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Cung Quy hoạch - Hội chợ - Triển lãm tỉnh... 

Các phóng viên, biên tập viên dự Liên hoan nghiệp vụ báo chí lần thứ II trải nghiệm không gian Làng Nương - Yên Tử.

Ở kỳ thứ hai gồm các hoạt động: Chương trình trải nghiệm điểm đến Khu di tích - danh thắng Yên Tử và cuộc thi ảnh chủ đề “Sắc thu Yên Tử”; vận động, kêu gọi cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động của Trung tâm và các đại biểu dự Liên hoan ủng hộ số tiền hơn 150 triệu đồng cùng nhiều vật phẩm để gửi đến đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt; Hội thảo “Truyền thông mới trong kỷ nguyên 4.0” với sự tham gia của đông đảo phóng viên, đại diện cơ quan quản lý báo chí trên địa bàn tỉnh, diễn giả đến từ cơ quan báo chí Trung ương…

Bên cạnh những ưu điểm nêu trên, thì các hạn chế đã được Ban tổ chức Liên hoan thẳng thắn chỉ ra và các phóng viên thừa nhận, tiếp thu để các kỳ Liên hoan sau thêm thành công hơn. Đó là một số tác phẩm lựa chọn chủ đề, đề tài còn quen thuộc, nặng về diễn giải, sơ sài; chưa có được nhiều tác phẩm thực sự đột phá, đảm bảo đầy đủ các yếu tố về tính phát hiện đề tài, cách triển khai, hiệu quả truyền thông; một số tác phẩm còn mắc lỗi nghiệp vụ...

Mới, hiệu quả, bổ ích và hấp dẫn hơn là điều ai cũng dễ cảm nhận rõ khi tham gia Liên hoan nghiệp vụ báo chí do Trung tâm Truyền thông tỉnh tổ chức hai kỳ vừa qua. Đây thực sự là “sân chơi” nghiệp vụ bổ ích, thiết thực; đồng thời là cơ hội để những người làm báo ở Quảng Ninh khẳng định trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân của mình./.


LÊ NGỌC

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: