Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Thứ tư, ngày 22 Tháng 11 năm 2023 lúc 00:00

Sáng 17/11, tại TP Hoà Bình, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong thời kỳ chuyển đổi số. Đồng chí Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị.


Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Lợi cho biết, âm mưu, thủ đoạn hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động ngày càng tinh vi, nham hiểm đang đặt ra thách thức rất lớn cho báo chí cách mạng Việt Nam với vai trò là vũ khí sắc bén của Đảng trên mặt trận tư tưởng - văn hóa.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi đánh giá, trong những năm qua, thực hiện sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, báo chí đã tạo ra được một khí thế sôi nổi, lan tỏa và tạo động lực cho toàn xã hội trong việc tham gia vào các nhiệm vụ chính trị quan trọng của đất nước, trong đó có việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Báo chí tích cực phổ biến tư tưởng, chủ trương, quan điểm chỉ đạo của Đảng, tuyên truyền hiệu quả các quyết sách lớn về chính trị - kinh tế của đất nước; nhận diện, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.Các đồng chí chủ trì điều hành hội nghị.


Tại hội nghị, lãnh đạo các cơ quan báo chí, các cấp Hội Nhà báo đã phát biểu tham luận về thực trạng và đề xuất những giải pháp để báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong thời kỳ chuyển đổi số.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh cho biết,  Tổng biên tập Báo Hải Phòng cho biết: Báo Hải Phòng đã sớm xây dựng 2 fanpage đó là fanpage của giới nghệ sĩ và fanpage của người lao động TP Hải Phòng. Cả 2 fanpage này đều thu hút rất nhiều người đăng ký; kịp thời đưa thông tin đến công chúng để minh bạch thông tin; phòng chống việc bôi nhọ, xuyên tạc những quan điểm của Đảng, Nhà nước.

Nhắc đến những khó khăn trong công tác phản bác các luận điệu sai trái, chống phá, bảo vệ sự thật, công lý và tư tưởng của Đảng, nhà báo Vũ Xuân Chường - Tổng Biên tập Báo Phú Thọ cho biết, những bài viết với thông tin trái chiều thường thu hút nhiều lượt quan tâm, chia sẻ hơn rất nhiều lần so với những bài viết chính thống.

Trong khi trong nhiều trường hợp, với một thông tin, các trang mạng thậm chí đã đăng tải trước báo chí rất nhiều ngày, điều này tạo ra nhiều khó khăn cho vai trò định hướng xã hội của các cơ quan báo chí. Do đó, theo ông Vũ Xuân Chường, các cơ quan quản lý Trung ương cần nhanh chóng hơn trong việc đưa thông tin đến với địa phương.

Tại Hội nghị, các đại biểu nhận định, công tác tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên báo chí truyền thông chính thống thời gian qua đã có nhiều khởi sắc cả về số lượng và chất lượng. Song, bên cạnh những kết quả đạt được công tác này cũng đang có những hạn chế cần khắc phục.

Ông Huỳnh Minh Tuấn - Phó Chánh Văn phòng Đảng ủy Báo Nhân Dân nhìn nhận, công tác đấu tranh phê phán, phản bác các quan điểm sai trái thù địch trên hệ thống báo chí chính thống chưa thực sự huy động được sức mạnh tổng thể của cả hệ thống. Việc này mới chỉ tập trung vào một số cơ quan báo chí chủ lực như Báo Nhân Dân, Quân đội Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Tạp chí Cộng Sản.


Nhà báo Nguyễn Đức Lợi phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.


Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Lợi đánh giá, các cơ quan báo chí đã chủ động vào cuộc, tích cực tham gia quảng bá các chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng, chính sách, pháp luật tiến bộ của Nhà nước, kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội của địa phương. 

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi đề nghị, trong bối cảnh mới, báo chí cần có sự đổi mới, cải tiến mạnh mẽ hơn nữa khi các thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch không ngừng thay đổi, phức tạp, khó lường. Các ấn phẩm cần kết hợp hài hoà giữa "xây" và "chống", "xây" là tập trung củng cố nền tảng bên trong, còn "chống" là việc ngăn chặn những tác động tiêu cực bên ngoài.

"Các sản phẩm truyền thông cần được tổ chức sản xuất, xuất bản đa dạng, chuyên nghiệp hơn, không chỉ đơn thuần là các bài viết, bài nói, mà còn là những clip, video đa phương tiện tuyên truyền quan điểm, đường lối của Đảng, Nhà nước một cách sinh động, dễ hiểu, dễ tiếp cận.

Bên cạnh các trang báo điện tử, các cơ quan báo chí, truyền thông chính thống sử dụng các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa nội dung tuyên truyền, góp phần định hướng dư luận xã hội, phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực phản động", Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh.


VP HỘI NHÀ BÁO QUẢNG NINH