Website, fanpage giả mạo các cơ quan báo chí: Bài 1: Nhiều chiêu thức, thủ đoạn giả mạo tên miền, hình ảnh của các cơ quan báo chí
Thứ tư, ngày 18 Tháng 1 năm 2023 lúc 00:00


(CLO) Dựa vào uy tín, sức ảnh hưởng của các cơ quan báo chí với công chúng, nhiều tổ chức, cá nhân đã lập ra các website với tên miền gần giống với tên miền của các cơ quan báo chí nhằm lấy niềm tin và nhằm vào mục đích lừa đảo.

LTS: Trong suốt một thời gian dài, vấn đề lừa đảo trên không gian mạng trở thành vấn nạn lớn của xã hội. Điều đáng nói, nhiều cá nhân tổ chức còn tự ý sử dụng hình ảnh uy tín của các cơ quan báo chí lớn, lợi dụng niềm tin của công chúng với các cơ quan truyền thông quốc gia để nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Những hành vi mạo danh cơ quan báo chí cần phải được xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, nhưng trước tiên mỗi cơ quan báo chí cũng cần có những giải pháp để nâng cao khả năng phản kháng, tăng tính bảo mật cho tờ báo của mình. Các cơ quan báo chí cũng cần tuyên truyền để người dân cảnh giác, phân biệt những website fanpage giả mạo cơ quan báo chí. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng gửi cho bất kỳ ai. Báo Nhà báo và Công luận triển khai loạt bài "Website, fanpage giả mạo các cơ quan báo chí"  để làm rõ hơn vấn đề đang khiến dư luận, người dân rất bức xúc.

Cắt ghép ngụy tạo hình ảnh, nội dung giống cơ quan báo chí

Các trang website giả mạo thường thiết kế giao diện giống, gần giống với giao diện của các cơ quan báo chí, thậm chí nhiều trang còn sử dụng logo, pano áp phích và sao chép các bài viết, sắp xếp các chuyên mục, cấu trúc thư mục giống với các cơ quan báo chí để thu hút niềm tin của công chúng, của cơ quan báo chí nhà nước.

Cá biệt chúng còn cắt ghép, chen logo bài viết của cơ quan báo chí vào bài viết mang tính PR, giới thiện sản phẩm, dịch vụ của mình để đánh lừa người đọc, người xem…chèn các đường link quảng cáo, đường link dẫn sang website lừa đảo khác.

Như cách đây ít lâu, một số đối tượng đã lập website giả mạo báo Giao thông lừa bán bằng lái xe giả. Trang web giả mạo có tên miền https://baogiaothongvn.com, sử dụng măng séc, địa chỉ trụ sở của Báo Giao thông, đăng bài viết sai sự thật, nhằm lừa đảo bán giấy phép lái xe giả, quảng bá cho trang tra cứu giấy phép lái xe https://tcgplxgov.vn/.


bai 1 nhieu chieu thuc thu doan gia mao ten mien hinh anh cua cac co quan bao chi hinh 1

Website giả mạo báo Giao thông.

Việc xuất hiện các trang web giả mạo báo Giao thông điện tử, trang tra cứu giấy phép lái xe giả với nhiều bài viết sai sự thật đã gây hiểu lầm cho bạn đọc, ảnh hưởng đến uy tín của báo Giao thông cũng như niềm tin của nhân dân vào các cơ quan báo chí chính thống, vào hệ thống cơ quan Nhà nước.

Không chỉ làm giả hẳn một trang website, các đối tượng này còn tự ý viết bài và cắt ghép bài viết với logo, tên miền, font chữ giống y của cơ quan báo chí. Năm 2021 báo Công an nhân dân nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc đề nghị xác minh làm rõ nội dung bài báo: “Nền tảng quốc tế mới về thị trường Việt Nam đã được hợp pháp hóa” đăng vào ngày 23/9/2021 trên báo Công an nhân dân online.

Theo phản ánh của người dân, vì tin vào nội dung bài báo được cho là của báo Công an nhân dân nên họ đã bị dụ dỗ, lôi kéo tham gia đầu tư tài chính ảo…Tuy nhiên, ngay sau đó báo Công an nhân dân khẳng định, không đăng bài viết “Nền tảng quốc tế mới về thị trường Việt Nam đã được hợp pháp hóa”. Đây là bài viết cắt ghép ngụy tạo nội dung nhằm mục đích xấu.

Thực tế cho thấy, trong thời gian qua về phía cơ quan quản lý nhà nước là Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ ngành cũng tích cực hỗ trợ các cơ quan báo chí xử lý những tổ chức, cá nhân vi phạm, công khai các website giả mạo trên cổng thông tin tiếp nhận phản ánh, công bố tin giả.

Lợi dụng tên miền thực hiện hoạt động bất hợp pháp

Theo báo cáo tổng kết công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông, năm 2022 bộ đã ngăn chặn 2.328 website lừa đảo, vi phạm pháp luật; trong đó có 1.342 trang website lừa đảo trực tuyến, 986 trang web/blog vi phạm pháp luật.

bai 1 nhieu chieu thuc thu doan gia mao ten mien hinh anh cua cac co quan bao chi hinh 2

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử ra mắt “Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng”.

Cũng trong năm 2022 bằng những biện pháp đấu tranh quyết liệt, lần đầu tiên Bộ TT&TT đã đạt được những kết quả mang tính đột phá trong đấu tranh với các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới (Facebook, YouTube, Google, Tiktok,...), buộc các nền tảng này phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, xóa bỏ và ngăn chặn thông tin độc hại, nâng tỷ lệ xoá, chặn thông tin xấu độc theo yêu cầu của Nhà nước Việt nam từ 10% lên hơn 90%, góp phần làm lành mạnh không gian mạng, bảo vệ thành công an ninh chính trị, tư tưởng trên không gian mạng.

Vì yếu tố không có giới hạn về mạng internet cho nên các đối tượng giả mạo các cơ quan báo chí có thể thực hiện hành vi cùng một lúc với nhiều người và không kể giới hạn về mặt thời gian, không gian và địa lý. Việc dựa vào uy tín của các cơ quan báo chí, đưa ra thông tin giả, lôi kéo được nạn nhân dễ dàng chuyển tiền vào tài khoản mà các đối tượng mượn danh cơ quan báo chí lừa đảo chỉ định.

Bà Trần Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Internet Việt Nam (Bộ Thông tin và Truyền thông) chia sẻ: Hiện nay, lạm dụng tên miền để thực hiện hoạt động có hại, bất hợp pháp đang trở thành vấn đề thách thức, tác động xấu lên an toàn hoạt động mạng, dịch vụ Internet. Tại Việt Nam, có tình trạng lợi dụng tiện ích hoạt động trực tuyến, đặc biệt là sử dụng tên miền quốc tế thiết lập các website giả mạo cơ quan báo chí, cơ quan nhà nước, đưa thông tin sai lệch và có nội dung vi phạm trên không gian mạng.

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã triển khai các biện pháp giám sát, ngăn ngừa việc đăng ký sử dụng tên miền không hợp lệ; triển khai các hoạt động rà soát, làm sạch không gian tên miền; phối hợp các đơn vị có thẩm quyền xem xét xử lý vi phạm trên không gian mạng.

Theo: Vũ Phong
(Nguồn: https://baoquangninh.com.vn/)